10 สถานที่เที่ยวน่าน…อย่ารอช้า!!

เป็นอีกเมืองล้านนาตะวันออก ที่งดงามด้วยเรื่องราวของวัฒนธรรมและเอกลักษณ์ท้องถิ่นค่ะ และเป็นอีกหนึ่งเมืองที่สงบ และเป็นจุดหมายปลายทางยอดฮิตที่เหล่านักเดินทางต่างใฝ่ฝันเลยล่ะค่ะ ที่จะมาเที่ยวสัมผัสกับบรรยากาศของความเป็นธรรมชาติ เพราะไม่ว่าจะไปเที่ยวน่านฤดูไหนก็สวยงามเสมอ อย่างเช่น ฤดูหนาวก็จะได้ความหนาวเย็นและไออุ่นจากแสงแดดยามเช้าเคล้าสายหมอกในหน้าหนาว หรือจะมาเที่ยวฤดูฝนก็จะได้ความเขียวขจี แถมได้สัมผัสมนต์เสน่ห์ของทิวเขาที่เรียงรายกันสลับซับซ้อนเคล้าสามหมอกอลังการแห่งหน้าฝน และทุ่งนาเขียวขจี น่านถือเป็นสถานที่ยอดฮิตที่นักเดินทางหลั่งไหลเข้ามา วันนี้เราจะพาไปดูว่ามี ที่เที่ยวน่าน น่าสนใจกันบ้าง ไปชมกันได้เลยค่ะ…

10 สถานที่เที่ยวน่าน…อย่ารอช้า!!

1.อุทยานแห่งชาติศรีน่าน ดอยเสมอดาว

ที่เที่ยวน่าน ดอยเสมอดาวสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 888 เมตร ตั้งอยู่ในเขตอุทยานแห่งชาติศรีน่าน จังหวัดน่าน ช่วงเดือนที่คนนิยมไปเที่ยวดอยเสมอดาวมากที่สุดคือช่วงปลายฝนต้นหนาวค่ะ คือช่วงเดือนพฤศจิกายน-เดือนกุมภาพันธ์ เพราะช่วงนี้อากาศจะดี แถมยังรับประกันได้ว่าคุณจะตื่นมาท่ามกลางสายหมอกแน่นอนค่ะ แต่ช่วงนี้ก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเที่ยวอยู่เรื่อย ๆ สำหรับใครที่อยากถ่ายรูปชิล ๆ คนน้อย ๆ แบบเรา แนะนำว่าให้ลางานไปช่วงวันธรรมดาจะดีกว่าค่ะ เพราะวันเสาร์-อาทิตย์และวันหยุดยาว คนจะแน่นมาก!

                จุดเด่นของดอยเสมอดาว นอกจากธรรมชาติสวย ๆ ที่รายล้อมไปด้วยภูเขา ป่าไม้เขียวขจี และอากาศบริสุทธิ์  ชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า “เสมอดาว” ในตอนกลางคืนเราจะเพลิดเพลินกับการชมดวงดาวที่ต่างอวดโฉมความสวยงามเต็มท้องฟ้าเท่านั้นยังไม่พอ ถ้าใครดวงดี อาจจะได้เห็นทางช้างเผือกด้วยนะคะ  ส่วนช่วงเช้าตื่นมาฟินกันต่อกับทะเลหมอกสวย ๆ ที่ลอยอยู่ตรงหน้า บอกเลยว่ามันงามแต๊ ๆ

10 สถานที่เที่ยวน่าน…อย่ารอช้า!!

2.ดอยสกาด

                ดอยสกาด อำเภอปัว จังหวัดน่าน ดอยที่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวไทยภูเขาชนเผ่าลั๊วะ มีชื่อเสียงในเรื่องของการปลูกเมี่ยง และมะแข่นของดีเมืองน่าน  และที่สำคัญดอยแห่งนี้ยังคงมีความบริสุทธิ์ของธรรมชาติมาก ๆ บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะสำหรับมาพักผ่อนชาร์ตแบตรีร่างกายให้หายจากความเหนื่อยล้าสุด ๆ   ดอยสกาด มีที่พักแบบโฮมสเตย์ประมาณ 3 แห่ง แต่ที่พักที่เรียกได้ว่าเปิดตัวดอยสกาดให้เป็นที่รู้จักของนักท่องเที่ยว  คือ สกาดดีโฮมสเตย์  ที่พักแบบบ้านไม้เรียบง่ายที่ตั้งอยู่บนที่สูงสามารถมองเห็นวิวของเทือกเขาดอยภูคาได้แบบพาโนรามา จากระเบียงหน้าบ้าน  นอกจากเปิดเป็นที่พักแล้ว ยังเปิดให้นักท่องเที่ยวได้แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชม จิบชา ดริฟกาแฟ ชมวิวถ่ายภาพสวยๆ  ได้ตลอดทั้งวันอีกด้วยค่ะ

3.วัดพระธาตุช้างค้ำ

   วัดพระธาตุช้างค้ำ ตั้งอยู่ตรงข้ามพิพิธภัณฑสถานแห่งชาติน่านค่ะ ภายในวัดประดิษฐาน เจดีย์ช้างค้ำ ซึ่งเป็นศิลปะสมัยสุโขทัย อายุประมาณพุทธศตวรรษที่ 20 เป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ นับเป็นปูชนียสถานสำคัญของจังหวัดน่านอีกแห่งหนึ่งค่ะ พระวิหารหลวงวัดพระธาตุช้างค้ำ เป็นวิหารขนาดใหญ่รูปทรงสร้างตามสถาปัตยกรรมทางภาคเหนืองดงามค่ะ นอกจากนี้ยังมีพระพุทธรูปทองคำปางลีลา คือ พระพุทธนันทบุรี ศรีศากยมุนี เป็นศิลปะสุโขทัย ประดิษฐานอยู่ที่หอพระไตรปิฎกใหญ่ที่สุดในประเทศค่ะ

4.เสาดินนาน้อย และ คอกเสือ

    เสาดินนาน้อย (ฮ่อมจ๊อม) และ คอกเสือ เป็นที่เที่ยวธรรมชาติที่สวยงามค่ะ อยู่ห่างจากที่ทำการอุทยานแห่งชาติศรีน่านประมาณ 24 กิโลเมตรค่ะ ซึ่งที่นี่มีลักษณะเป็นเสาดินมีลักษณะแปลกตาคล้าย แพะเมืองผี ที่จังหวัดแพร่ นั่นเอง ทำให้ที่นี่กลายเป็นจุดท่องเที่ยวที่แปลกตา และถ่ายรูปสวยมาก ๆ ค่ะ นักธรณีวิทยาสันนิษฐานกล่าวว่าที่นี่มีอายุประมาณ 10,000-30,000 ปีมาแล้ว และเคยเป็นก้นทะเลมาก่อน มีข้อสันนิษฐานว่า บริเวณนี้อาจจะเคยเป็นแหล่งอาศัยของมนุษย์ยุคหินเก่ามาก่อนค่ะ เพราะพบหลักฐานการค้นพบกำไลหินและขวานโบราณที่นี่อีกด้วย

5.วัดศรีมงคล

ตั้งอยู่ที่ตำบลยม อำเภอท่าวังผา จังหวัดน่าน  เป็นวัดเก่าแก่ที่ได้รับพระราชทานวิสุงคามสีมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2395  พระสงฆ์ที่มีชื่อที่สุดของวัดนี้คือ หลวงปู่ก๋ง  ด้านหลังวัดมีลานชมวิว ซึ่งมีทัศนียภาพที่งดงาม มองเห็นทุ่งนาเขียวขจี และทิวเขาของดอยภูคาเรียงรายสลับซับซ้อน บริเวณนาข้าวมีที่พักและร้านกาแฟฮักนน่านด้วยนะ และมีสะพานไม้ไผ่เชื่อมจากตัววัดสามารถลงไปเดินเล่นถ่ายภาพได้ โดยบริเวณลานชมวิว ทางวัดได้จัดทำเป็นซุ้มและจุดชมวิวให้ถ่ายภาพหลายจุด รวมถึงร้านกาแฟบรรยากาศไทยๆ ให้พักผ่อนหย่อนใจ  ภายในวัดมีสิ่งที่น่าสนใจมากมาย ทั้งวิหารหลวงที่มีภาพจิตรกรรมฝาผนังอันงดงาม โดยเลียนแบบการวาดของหนานบัวผัน จิตรกรชาวน่านเชื้อสายไทลื้อ ซึ่งวาดภาพจิตรกรรมฝาผนังที่วัดภูมินทร์และวัดหนองบัวของจังหวัดน่าน  รวมถึงพิพิธภัณฑ์มงคลธรรมรังสี ซึ่งรวบรวมของโบราณต่าง ๆ ให้ได้ชมด้วย

6.ขุนน่าน

มาถึงจังหวัดน่านก็ต้องได้ฟินกับนาขั้นบันไดค่ะ ไปชมความสวยงามของนาข้าวสวย ๆ ที่ บ้านสะจุก-สะเกี้ยง-เปียงซ้อ ในโครงการพระราชดำริเกษตรที่สูงในตำบลขุนน่าน อำเภอเฉลิมพระเกียรติ หนึ่งในโครงการพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในพระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช โดยโครงการนี้ตั้งใจฟื้นฟูสภาพป่าต้นน้ำบริเวณยอดดอยขุนน่านให้กลับมาอุดมสมบูรณ์อีกขั้น ไปนอนพักท่ามกลางไร่ชา ชมวิวนาขั้นบันไดที่ลาดตามเนินเขาและแปลงผักปลอดสารพิษ

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ แต่ล่ะสถานที่สวยกันมาก ๆ เลยใช่ไหมล่ะ หากใครว่าง ๆ หรืออยากจะหาที่พักผ่อนหย่อนใจ จังหวัดน่าน ก็ถือว่าเป็นอีกตัวเลือกที่นึกออกเป็นอันดับต้น ๆ เลยก็ว่าได้ เพราะด้วยความที่มันสงบและบรรยากาศดีแบบสุด ๆ นั้นเองค่ะ

อ่านเรื่องราว ศิลปะน่ารู้ รอบรู้เรื่องศิลปะได้ที่นี่ sinpala

อ่านบทความน่าสนใจเพิ่มเติม : chearpidea