แนะนำ 13 ต้นไม้ ที่เหมาะสำหรับปลูกไว้สวนหน้าบ้าน

พื้นที่หน้าบ้าน ไม่ว่าจะมาก หรือน้อยแค่ไหน คนส่วนใหญ่ก็นิยมทำเป็นสวนสวย ๆ เพื่อเพิ่มความร่มรื่นและน่าอยู่ให้กับตัวบ้าน ซึ่ง “การจัดสวน” นอกเหนือจากการปูสนามหญ้าให้พื้นสีเขียว และการเลือกดอกไม้ประดับมาเพิ่มสีสันให้สวนดูสดใสแล้ว การปลูกต้นไม้ ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้เช่นกัน เพราะ ต้นไม้ เป็นตัวช่วยเพิ่มความร่มรื่นและร่มเงาให้กับพื้นที่พักผ่อนในสวนได้ดีมาก ๆ แถมต้นไม้บางชนิดยังสามารถฟอกอากาศได้อีกด้วย วันนี้เราจึงได้รวบรวมต้นไม้ที่เหมาะแก่การปลูกในสวนหน้าบ้านมาฝากเพื่อน ๆ โดยจะมีต้นอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ

แนะนำ 13 ต้นไม้ ที่เหมาะสำหรับปลูกไว้สวนหน้าบ้าน

1.บอนสี

ขึ้นชื่อว่าเป็น “ราชินีแห่งใบไม้” ขนาดนี้จะไม่นำมาเสนอก็คงเป็นไปไม่ได้ บอนสีมีด้วยกันหลากหลายสายพันธุ์ เป็นไม้มงคลที่จะช่วยคุ้มครองให้คนในบ้านอยู่อาศัยอย่างมีความสุขและร่มเย็น มีความสูงตั้งแต่ 0.5-1 เมตร ลักษณะใบแผ่กว้างและยาว มีสีสันและลวดลายสวยงาม ส่วนการดูแลจะต้องตั้งในทิศทางที่แดดรำไร รดน้ำมากแต่ต้องไม่แฉะจนเกินไปทั้งเช้าและเย็น เพราะต้องอาศัยความชื้นควบคุมอุณหภูมิขณะสร้างเม็ดสีจากแสงแดด

บอนสี

2. หมากผู้หมากเมีย

หมากผู้หมากเมียเป็นไม้ประดับที่สามารถสร้างความแตกต่างให้กับสวนไม้ประดับทั่ว ๆ ไปได้ เนื่องจากเป็นพืชใบที่มีสีสันสวยงาม มีลักษณะทรงพุ่ม ใบเรียวยาว และส่งกลิ่นหอมในตอนกลางคืน หมากผู้หมากเมียปลูกง่าย ดูแลง่ายเพียงแค่ตั้งให้โดนแดดรำไร และรดน้ำแต่พอดีเพื่อป้องกันน้ำขัดในดินจนรากเน่าเสีย นอกจากนี้ควรหมั่นใส่ปุ๋ยบำรุงทุก 3 เดือน

หมากผู้หมากเมีย

3.เล็บครุฑ

เล็บครุฑเป็นไม้ประดับที่คนนิยมนำมาปลูกประดับบ้านและสวนมากที่สุดต้นหนึ่ง ซึ่งส่วนใหญ่นิยมปลูกไว้ริมรั้ว ลำต้นมีลักษณะใบกลม มีรอยหยักคล้ายขนนก มีหนามคล้ายเล็บครุฑ ขอบใบสีครีม ดูแลรักษาให้ดินอยู่ในสภาพที่ระบายน้ำได้สะดวก ตั้งในทิศทางที่มีแสงแดดส่องถึงและแดดไม่จัดจนเกินไป หมั่นตัดแต่งกิ่งก้านให้สวยงามเมื่อต้นเริ่มมีขนาดใหญ่ รดน้ำให้ชุ่มแต่ไม่แฉะ พรวนดินและใส่ปุ๋ยบ้างเป็นครั้งคราว

เล็บครุฑ

4.เฟิร์น

อีกหนึ่งไม้มงคลยอดนิยม เชื่อกันว่าจะช่วยเสริมเกียรติยศให้กับครอบครัว ปลูกไว้หน้าบ้านจะแขวนไว้ ลงกระถาง หรือลงดินก็ได้ ควรอยู่บริเวณที่มีแดดรำไรเล็กน้อยและมีความชื้นค่อนข้างสูง

เฟิร์น

5.จั๋ง

แม้จั๋งจะเป็นพืชในตระกูลปาล์มแต่ก็ถือว่าเป็นปาล์มแตกกอ ที่นิยมนำมาจัดสวนและปลูกในอาคาร เพราะเป็นไม้ประดับที่ช่วยดูดซับสารพิษได้ดี จั๋งมีถิ่นกำเนิดในแถบบริเวณบ้านเราซึ่งถูกแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ จั๋งเชียงใหม่และจั๋งลาว ในบ้านเรานั้นนิยมนำจั๋งเชียงใหม่มาจัดสวนกันเป็นส่วนใหญ่ เพราะสูงแค่ 5 เมตรเมื่อโตเต็มที่ นอกจากนี้ยังเลี้ยงง่ายดูแลไม่ยาก แค่ปลูกให้อยู่ในที่ที่แดดรำไร รดน้ำปานกลาง เติมปุ๋ยหมักแค่เดือนละ 1 ครั้งด้วยการละลายน้ำแล้วรดไปตรงโคนต้น แต่สำหรับคนที่ปลูกจั๋งไวในกระถางต้องเปลี่ยนกระถางให้ใหม่ทุกปีด้วยนะคะ

จั๋ง

6.อินทนิลน้ำ

ปลูกเป็นไม้ประธานคอยให้ร่มเงา เริ่มผลัดใบในฤดูร้อน ก่อนใบจะร่วงจะเปลี่ยนเป็นสีแดง โดยใบอ่อนจะผลิออกมาใหม่มาทดแทน ในขณะที่ใบเก่ายังร่วงไม่หมด ระหว่างเดือนมีนาคมถึงพฤษภาคม โดยช่อดอกจะเริ่มออกเต็มไปหมด และจะบานต่อเนื่องกันเรื่อยไปจนถึงเดือนมิถุนายน ดอกสวยเป็นช่อใหญ่ตามปลายกิ่ง ดูแลง่าย

อินทนิลน้ำ

7.แคนา

เหมาะกับปลูกกลางแจ้งให้ร่มเงา ทั้งในสนาม ที่จอดรด และริมถนน เลี้ยงง่าย โตเร็ว ออกดอกสีขาวช่วงเดือนมีนาคมถึงมิถุนายน มีกลิ่นหอมและบานในตอนกลางคืน เมื่อดอกโรยจะร่วงลงพื้นรอบโค่นต้นดูสวยงาม นอกจากนี้ยังสามารถรับประทานได้ โดยนำไปลวกจิ้มน้ำพริกหรือทำแกงส้ม

แคนา

8.โมก

ใช้งานได้หลากหลาย ตั้งแต่ปลูกเรียงกันทำรั้ว ปลูกเป็นกอใหญ่สร้างจุดเด่น หรือนำมาดัดและตัดแต่งเป็นทรงพุ่มต่าง ๆ ได้ เลี้ยงง่าย ทนแล้ง ทนต่อน้ำท่วมขัง สามารถปลูกริมทะเลได้ แต่ไม่ควรปลูกในที่ลมแรงเพราะใบจะร่วงมาก ออกดอกตลอดทั้งปี และมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ

โมก

9.ซองออฟอินเดีย

นิยมปลูกเป็นไม้ประธานในสวน สร้างจุดเด่นในสวนหรือตามมุมอาคาร เป็นไม้ฟอกอากาศ โตช้า แต่ควรตัดแต่งทรงพุ่มให้แผ่กลมอยู่เสมอ ชอบแสงแดดจัด ปลูกง่าย ใบริมข้างมีสีเหลือง ช่วยสร้างสีสันให้ภายในสวน หากต้องการให้เป็นพุ่มใหญ่ควรปลูกหลายต้นเป็นกอใกล้กัน ระยะไม่ควรห่างกันเกิน 3 เมตร

ซองออฟอินเดีย

10.สนสามร้อยยอด

มักปลูกประกอบสวนหย่อม เป็นไม้ประธาน หรือปลูกทำรั้วเตี้ยๆริมทางเดินได้ ทรงพุ่มแผ่กิ่งก้านไปได้มาก ยิ่งปลูกนานยิ่งสวยงาม ทนต่อสภาพแวดล้อมทั่วไป ปลูกได้ในพื้นที่แสงแดดเต็มวันและครึ่งวัน ไม่มีโรค ให้บรรยากาศเหมือนสวนในเมืองหนาว

สนสามร้อยยอด

11.หนวดปลาหมึกแคระ

นิยมปลูกริมทางเดินหรือขอบแปลง ใช้เป็นไม้กระถางปลูกประดับในบ้านหรืออาคาร ไม่ต้องดูแลมาก เหมาะสำหรับมือใหม่หัดปลูก หากปลูกลงดินต้นจะสูง จึงควรหมั่นตัดแต่งทรงพุ่มสม่ำเสมอ เพื่อรักษาระดับฟอร์มให้สวยงาม เป็นไม้ทนแล้ง ไม่ชอบน้ำมาก เพราะฉะนั้นรดน้ำวันละครั้งตอนเช้าก็เพียงพอ เพราะว่าแสงแดดจะช่วยระเหยน้ำในดินได้เร็วกว่าตอนกลางคืน ช่วยป้องกันรากเน่า

หนวดปลาหมึกแคระ

12.ชาฮกเกี้ยน

นิยมใช้เป็นไม้ตัดพุ่มปลูกสลับไปกับไม้ฟรีฟอร์ม ควรตัดแต่งประจำประมาณ 2 – 3 สัปดาห์ต่อครั้ง เพื่อให้ทรงพุ่มแน่นและดูสวยตลอด หากมีเวลาน้อยตัดเดือนละครั้งก็เพียงพอ บ้างก็นำมาทำเป็นไม้ดัดและบอนไซ ประกอบกับโครงลวดตัดเป็นรูปสัตว์นานาชนิดและรูปทรงเรขาคณิตต่าง ๆ ได้ตามต้องการ

ชาฮกเกี้ยน

13.ตีนตุ๊กแก

นิยมนำมาปลูกขึ้นกำแพงหรือทำผนังสีเขียว โดยทำโครงให้เป็นที่ยึดเกาะ เช่น ตะแกรงเหล็ก ระแนง ลวดสะลิง โดยเว้นระยะห่างจากผนัง 10-15 เซนติเมตร เพื่อให้ดูแลได้ง่าย ทั้งยังช่วยลดอุณหภูมิให้อาคาร หรือปล่อยให้รากยึดเกาะไปกับผนัง จึงควรหมั่นตัดแต่งอยู่เสมอ หากปล่อยไว้จะดูรกตา

ตีนตุ๊กแก

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ สำหรับต้นไม้ทั้ง 13 ชนิดที่เราได้รวบรวมมาให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักกัน และเพื่อน ๆ คนไหนที่กำลังมองหาต้นไม้เพื่อไปปลูกในสวนตัวเองอยู่นั้น เชื่อว่าบทความนี้น่าจะถูกใจไม่น้อย เพราะเราได้รวบรวมต้นไม้ที่เหมาะแก่การปลูกในสวนมาไว้ให้เพื่อน ๆ ได้รู้จักเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ

บทความน่าสนใจกับ แนะนำ 10 น้ำหอมปรับอากาศในบ้าน ที่คนรักบ้านห้ามพลาด!! และ เทรนด์ธุรกิจน่าสนใจมาเเรงในยุคนี้!!