5 วิธี ลดน้ำหนัก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

เชื่อว่า หนุ่ม ๆ สาว ๆ ที่มีใจรักสุขภาพมีความสนใจในเรื่องของการ ลดน้ำหนัก และกำลังมองหาวิธีที่ดีที่สุด ปลอดภัยที่สุด แต่ทว่า ยังมีบางคนไม่รู้จะใช้วิธีไหนดี แต่ละวิธีจะมีข้อดี ข้อเสียอย่างไรบ้าง จึงทำให้เราได้รวบรวม นำเอา 5 วิธีลดน้ำหนัก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด มาแนะนำให้กับหนุ่มสาวเหล่านี้กัน ซึ่งแต่ละวิธีจะไม่เหมือนกัน และมีสูตรการกินที่แตกต่างกันออกไป และเชื่อว่า เป้าหมายในการ ลดน้ำหนัก ของแต่ละคนก็จะไม่เหมือนกันแน่นอน มาดูกันว่า 5 วิธีเราจะนำมาบอกนั้น มีอะไรบ้าง

อาหาร ลดน้ำหนัก

วิธีที่ 1. Ketogenic Diet

หลายคนน่าจะรู้กันเป็นอย่างดีว่า เทรนด์อาหารแบบ Ketogenic Diet จะเป็นการเน้นกินไขมัน และกินอาหารประเภทคาร์โบไฮเดรตเป็นหลัก ซึ่งการกินคาร์โบไฮเดรตนี้ไม่ควรเกิน 20 – 50 กรัมต่อวัน ส่งผลให้สุขภาพร่างกายของเราเกิดภาวะ Ketosis ทำให้ร่างกายเผาผลาญไขมันได้ดีขึ้น ในส่วนของข้อดีของวิธี Ketogenic Diet ก็คือ จะช่วยลดอาการลมชัก ซึ่งมักจจะพบในกลุ่มของผู้ป่วยที่ไม่สามารถคุมอาการชักด้วยยา แต่ต้องมีการคำนวณสัดส่วนอาหารในแต่ละวัน โดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ หรือนักโภชนาการอาหารด้วย

วิธีที่ 2.Vegetarian Diet

สาว ๆ ส่วนใหญ่ มักจะใช้วิธี Vegetarian Diet  ในการลดน้ำหนักไม่ค่อยสำเร็จ เพราะเป็นการกินอาหารมังสวิรัติ แต่ถ้าใครสามารถกินอาหารมังสวิรัติได้ตลอด มันจะดีต่อสุขภาพของเรามาก ๆ เพราะจะเน้นไปกินในเรื่องของอาหารประเภทผัก และผลไม้เป็นหลัก ซึ่งจะหลีกเลี่ยงอาหารที่มีส่วนผสมจากเนื้อสัตว์ทุกชนิดไม่ว่าจะเป็น เนื้อปลา เนื้อหมู และเนื้อไก่ เป็นต้น แต่ก็จะมีคนบางกลุ่มที่สามารถเลือกกินอาหารประเภทไข่ นม และอาหารทะเล แต่บางกลุ่มจะไม่กินอาหารที่ทำจากเนื้อสัตว์ และผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่ทำจากสัตว์เลย สำหรับข้อดีของการกินอาหารมังสวิรัติ ก็คือ จะทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารจากผัก และผลไม้มากขึ้น ซึ่งจะช่วยลดไขมันอิ่มตัวที่มาจากการกินเนื้อสัตว์ได้อีกด้วย

ลดน้ำหนัก เพื่อสุขภาพที่ดี

วิธีที่ 3. Intermittent Fasting

เชื่อว่า หนุ่มสาวหลายคนมักจะรู้จักวิธีนี้กันเป็นอย่างดี ซึ่งการลดน้ำหนักแบบ Intermittent Fasting หรือที่นิยมเรียกว่า IF จะเป็นการกินอาหารแบบจำกัดเวลา ตัวอย่างเช่น IF 16/8 คือ การอดอาหาร 16 ชั่วโมง และกินอาหาร 8 ชั่วโมง IF 14/10 ก็คือการอดอาหาร 14 ชั่วโมง และกิน 10 ชั่วโมงนั่นเอง ส่วนใหญ่แล้ว หากใครที่ไม่เคยใช้วิธีนี้จะทำได้ยาก และมักจะไม่ได้ผล เพราะบางคนเคยกินอาหาร และขนมจุกจิกตลอดเวลา หากเลือกใช้วิธีนี้จะต้องมีความอดทนสูง ส่วนข้อดีของการใช้วิธี IF ก็คือ จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานรวมต่อวันน้อยลง เพื่อร่างกายจะได้นำไขมันส่วนเกินไปใช้มากขึ้น และส่งผลให้น้ำหนักของเราลดลงนั่นเอง

วิธีที่ 4. Blood Type Diet

     ส่วนการลดน้ำหนักด้วยวิธี Blood Type Diet พูดง่าย ๆ ก็คือ การกินอาหารตามกรุ๊ปเลือด เชื่อว่า หลายคนมักจะไม่ค่อยได้ยินกัน เป็นความเชื่อที่ว่า ผู้ที่มีกรุ๊ปเลือดต่างกัน จะมีความสามารถในการย่อยอาหาร และดูดซึมอาหารที่แตกต่างกันด้วย ยกตัวอย่างเช่น

– กรุ๊ปเลือด A ให้เน้นกินอาหารประเภทผัก และผลไม้ แต่ให้เลี่ยงอาหารจากนมวัว และข้าวโพด – กรุ๊ปเลือด B ให้เน้นกินเนื้อสัตว์ ผัก และนม เลี่ยงการกินข้าวโพด แป้งสาลี และไก่

– กรุ๊ปเลือด O ให้เน้นกินอาหารที่มีโปรตีนสูง หลีกเลี่ยงการกินอาหารที่ทำจากนม

– สุดท้าย กรุ๊ปเลือด AB ให้เน้นกินเนื้อแกะ ปลา นม และเต้าหู้ เลี่ยงการกินแป้งสาลี ไก่ และถั่วแดง

สำหรับข้อดีของวิธี Blood Type Diet ก็คือ ร่างกายของเราจะสามารถรับเอาอาหารที่มาจากธรรมชาติได้ดี และแทนการกินอาหารแปรรูปในทุกรูปแบบ

วิธีที่ 5. Mediterranean Diet

สำหรับการลดน้ำหนักด้วยการกินอาหารแบบ Mediterranean Diet เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก เพราะจะให้เน้นกินข้าว หรือแป้งชนิดไม่ขัดสี รวมไปถึงเน้นให้กินผัก ถั่ว ไข่ ผลไม้ ปลา และต้องปรุงอาหารด้วยน้ำมันมะกอกเท่านั้น ใช้เครื่องเทศในการปรุงอาหารด้วยเกลือ สำหรับเพิ่มรสชาติของอาหาร ส่วนข้อดีของการใช้วิธี Mediterranean Diet ก็คือ จะช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดโรคต่าง ๆ เช่น โรคความดันโลหิตสูง โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ โรคหัวใจ โรคหลอดเลือดในสมอง เป็นต้น

สำหรับ 5 วิธีลดน้ำหนัก ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด จะเห็นว่า แต่ละวิธีนั้นสามารถเลือกใช้กันได้ตามความสะดวก แต่อย่าลืมว่า ควรเลือกใช้วิธีที่เหมาะสมกับสภาพร่างกายของตัวเราเอง เพื่อที่ร่างกายจะได้รับสารอาหารครบถ้วน และลดความเสี่ยงต่อการขาดสารอาหาร หากใครมีโรคประจำตัว และมีข้อสงสัยจากการลดน้ำหนัก แนะนำให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจะดีที่สุดค่ะ

แนะนำสถานที่ท่องเที่ยว น่าสนใจ บรรยากาศดี ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ กับ 7 ที่พักเขาใหญ่ บรรยากาศยอดเยี่ยม อย่าพลาดที่จะไปเยี่ยมชมสถานที่สุดคลู พักผ่อนร่างกาย

E-sport อีกหนึ่งกีฬา การแข่งขันที่หน้าสนใจ สำหรับสายเกมเมอร์ การเล่นเกมก็เป็นกีฬาได้ มาลองดูจุดที่น่าสนใจของกีฬาเหล่านี้กัน