สตรอว์เบอร์รี่ ช่วยลดความอ้วนได้

สตรอว์เบอร์รี่ ช่วยลดความอ้วนได้ ในปัจจุบันนี้ผลไม้ตระกูล เบอร์รี่ สามารถหาซื้อได้ง่ายทั้งในเมืองไทยและในประเทศญี่ปุ่น ทุกคนทราบหรือไม่ว่า “สตรอว์เบอร์รี่” นอกจากจะให้ความอร่อยแล้ว อีกทั้งยังมีคุณค่าต่อความงามของเราอีกด้วย เพราะคนญี่ปุ่นยังนำสตรอว์เบอร์รี่มาเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดน้ำหนักอีกด้วย เรามาทำความรู้จักกับประโยชน์ของสตรอว์เบอร์รี่และวิธีการรัประทานเพื่อการลดน้ำหนักตามที่คนญี่ปุ่นแนะนำกันค่ะ

สตรอว์เบอร์รี่ ช่วยลดความอ้วนได้

ประโยชน์ของสตรอเบอร์รี่

สตรอเบอรี่ผลเล็กๆที่ทุกๆคนชื่นชอบนั้น อุดมไปด้วยประโยชน์เพื่อสุขภาพมากมาย ทั้งยับยั้งป้องกันโรค ช่วยบำรุงรักษาระบบต่างๆในร่างกาย และช่วยบำรุงผิวพรรณ ถือว่าเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพอีกชนิดนึงไม่ควรพลาดเลยทีเดียว

สตรอว์เบอร์รีมีวิตามินซีสูง

สตรอว์เบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีปริมาณวิตามินซีสูงมาก ในปริมาณ 100 กรัมนั้น มีวิตามินซีสูงถึง 58 มิลลิกรัม ซึ่งวิตามินซีนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมาก ไม่ว่าจะเป็นการเสริมภูมิคุ้มกัน หรือแม้แต่ช่วยในการสร้างคอลลาเจน

ขจัดสารที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

ในสตรอว์เบอร์รีนั้นมีกรดเอลลาจิก ที่สามารถช่วยขจัดสารคาร์ซิโนเจนซึ่งเป็นสารที่เป็นหนึ่งในสาเหตุการเกิดมะเร็ง หากกินสตรอเบอร์รีทุกวันเซลล์มะเร็ง และเนื้องอกจะไม่มาให้เห็น เพราะสารต้านอนุมูลอิสระอย่างวิตามินซี โฟเลต และแอนโธไชยานินส์ ที่อยู่มากมายในสตรอว์เบอร์รีลูกสวยๆ

ขจัดสารที่เป็นสาเหตุของโรคมะเร็ง

เหตุผลที่คนญี่ปุ่นเลือกสตรอว์เบอร์รี่เป็นผลไม้ตัวช่วยลดน้ำหนัก

สตรอว์เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ โดยสตรอว์เบอร์รี่ 100 กรัม (สตรอว์เบอร์รี่ผลขนาดกลาง 5-7 ผล) ให้พลังงานเพียง 34 กิโลแคลอรี่ สตรอว์เบอร์รี่ที่บรรจุขายเป็นแพ็กตามร้านค้าทั่วไปในญี่ปุ่นมีน้ำหนักประมาณ 200-300 กรัมให้พลังงานที่ประมาณ 85-102 กิโลแคลอรี่  ซึ่งถือว่าเป็นผลไม้ที่รับประทานจนอิ่มแต่ให้พลังงานต่ำมาก  นอกจากมีแคลอรี่ต่ำแล้วสตรอว์เบอร์รี่ยังมีคุณค่าสารอาหารสำคัญที่ช่วยให้สวยและลดน้ำหนักได้ดังนี้คือ

  • ช่วยลดอาการบวมน้ำของร่างกาย

สตรอว์เบอร์รี่ 100 กรัมมีโพแทสเซียมสูงประมาณ 170  มิลลิกรัม โดยโพแทสเซียมจะช่วยขับเกลือโซเดียมส่วนเกินออกจากร่างกาย ช่วยลดและป้องกันอาการบวมน้ำของร่างกายได้ดี

  • ช่วยให้การขับถ่ายเป็นปกติท้องไม่ผูก

สตรอว์เบอร์รี่อุดมไปด้วยเส้นใยอาหารและกรดอินทรีย์ที่ไปกระตุ้นการทำงานของลำไส้ ส่งผลให้ระบบการขับถ่ายทำงานเป็นปกติและช่วยขับของเสียออกจากร่างกายได้ดี

  • ช่วยให้สุขภาพแข็งแรงและผิวพรรณดี

วิตามินซีจะช่วยให้ผิวพรรณแข็งแรงจากการเป็นส่วนประกอบสำคัญในการสร้างคอลลาเจน ป้องกันการเกิดรอยด่างดำบนผิวหนังได้ดี อีกทั้งยังช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงของร่างกายด้วย สตรอว์เบอร์รี่ 100 กรัม มีวิตามินซีสูงถึง 64 มิลลิกรัม ซึ่งคิดเป็นร้อยละ 64 ของวิตามินซีที่ร่างกายต้องการในแต่ละวัน

การรับประทานสตรอว์เบอร์รี่สดจะทำให้ร่างกายได้รับวิตามินซีโดยไม่ต้องสูญเสียคุณค่าสารอาหารไปเลย

  • ช่วยลดการสะสมของไขมันในร่างกาย

แม้กลไกการทำงานยังไม่แน่ชัดในมนุษย์ แต่โพลีฟีนอลที่มีอยู่สูงในสตรอว์เบอร์รี่จะช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกายได้ดี

วิธีการรับประทานสตรอว์เบอร์รี่เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

วิธีการรับประทานสตรอว์เบอร์รี่เพื่อเป็นตัวช่วยในการลดน้ำหนัก

  • รับประทานพร้อมโยเกิร์ต

คุณค่าคูณสองจากโยเกิร์ตและสตรอว์เบอร์รี่ นอกจากจะทำให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากสตรอว์เบอร์รี่ได้เพิ่มขึ้นแล้ว เส้นใยอาหารจากสตรอว์เบอร์รี่และแลคติกแอซิดแบคทีเรียจากโยเกิร์ตจะช่วยปรับสภาพแวดล้อมของลำไส้ให้ดี ช่วยให้การขับถ่ายคล่องและป้องกันไม่ให้อ้วนได้ดี

  • รับประทานเป็นของว่าง

สตรอว์เบอร์รี่เป็นผลไม้ที่ให้พลังงานต่ำ มีรสชาติหวานอมเปรี้ยวอร่อย การรับประทานผลไม้ชนิดนี้เป็นอาหารว่างโดยไม่จิ้มน้ำตาล นมข้นหวาน หรือช็อกโกแลต จะช่วยลดปริมาณแคลอรี่สูงจากขนมหวานและของขบเคี้ยวต่างๆ ได้ดี

“สตรอว์เบอร์รี่” ช่วยลดความอ้วนได้ นับได้ว่าถูกอกถูกใจสาวๆที่ชอบทานสตรอว์เบอร์รี่กันเลยทีเดียวนอกจากที่กล่าวไปข้างต้นแล้ว สตรอว์เบอร์รียังมีฤทธิ์บำรุงระบบประสาทและสมอง ช่วยในการขับสารพิษออกจากร่างกาย มีกรดโฟลิกที่สูงช่วยในการบำรุงทารกในครรภ์ ลดอัตราการพิการทางสมอง ไม่แปลกใจเลยที่เห็นหลายคนชอบทานผลไม้ชนิดนี้กันเพราะมีประโยชน์ดีๆอย่างนี่นี้เอง

ศิลปะบำบัด ด้วยการใช้ชีวิตและสภาพสังคมที่เร่งรีบ ทำให้เราแทบไม่มีเวลาหยุดเพื่อพักร่างกายหรือจิตใจของเรา ปัญหาและความทุกข์ใจต่างๆจึงถูกสะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนบางครั้งเราก็อาจจะหลงลืมหรือบางทีเราก็พยายามทำให้ชีวิตมันดูวุ่นวายและสะสางปัญหาเหล่านั้น

อาชีพสายศิลป์ ตอนนี้ถ้าพูดถึงเรื่องเรียนต่อ หลายๆคนคงไม่ได้คิดถึงแค่วิชาที่อยากเรียนใช่มั๊ยล่ะคะ เพราะสภาวะแบบนี้ จะเรียนจบมาทั้งที ก็อยากจะมีโอกาสได้งานที่มั่นคงและมีรายได้กันแน่ๆ มาค่ะ..มาทางนี้รุ่งแน่นอน มีอาชีพอะไรกันบ้าง ไปดูกันเลยค่า